SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
7
7
1
4
4
2
5
Hoạt động Đoàn thể 04 Tháng Tư 2017 1:55:00 CH

CHĂM SÓC SỨC KHỎE NGƯỜI CAO TUỔI DỰA VÀO CỘNG ĐỒNG – HIỆU QUẢ BẮT ĐẦU TỪ MỘT MÔ HÌNH

Theo kết quả Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2009 cho thấy tỷ lệ dân số 65 tuổi trở lên của nước ta là 6,4%. Điều tra biến động dân số và kế hoạch hóa gia đình năm 2010 thì tỷ lệ dân số 65 tuổi trở lên là 6,8% tăng 0,4% so với năm 2009, năm 2011 tỷ lệ dân số 65 tuổi trở lên là 7%. Như vậy theo quy ước của Liên hợp quốc, nước ta đã chính thức bước vào giai đoạn già hóa dân số từ năm 2011.

Tuổi thọ bình quân của người Việt Nam đã tăng thêm 33 tuổi (từ 40 tuổi vào năm 1960 lên 73 tuổi năm 2010), trong khi thế giới chỉ tăng thêm 21 tuổi (từ 48 tuổi lên 69 tuổi). Tuổi thọ bình quân tăng nhanh cùng với mức sinh giảm đã làm cho cơ cấu dân số của nước ta có nhiều biến đổi sâu sắc. Số lượng và tỷ lệ người cao tuổi trong tổng dân số của nước ta đã tăng lên rõ rệt.

Đề án “Tư vấn và chăm sóc Người cao tuổi dựa vào cộng đồng” được Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Thành phố Hồ Chí Minh triển khai được xem là một trong những giải pháp tích cực để thành phố thích ứng với giai đoạn già hóa dân số.

Thực hiện chỉ đạo của Thành phố, năm 2013, Mô hình Câu lạc bộ “Người cao tuổi giúp người cao tuổi” và tổ Tình nguyện viên “chăm sóc người cao tuổi” của phường Hòa Thạnh – quận Tân Phú được thành lập. Qua quá trình hoạt động, đến nay, câu lạc bộ đã huy động được 58 thành viên tham gia và 10 tình nguyện viên chăm sóc người cao tuổi tại cộng đồng.

Trong 2 ngày 29/3 và 30/3/2017, Phòng Y tế quận Tân Phú đã thành lập Đoàn giám sát đánh giá thực trạng hoạt động Câu lạc bộ “Người cao tuổi giúp người cao tuổi” và tổ Tình nguyện viên “chăm sóc người cao tuổi” của phường Hòa Thạnh, qua đó, để phát hiện những khó khăn, vướng mắc của cơ sở để tháo gỡ và hỗ trợ; nâng cao nhận thức của chính quyền, các đoàn thể và cộng đồng có trách nhiệm chăm sóc người cao tuổi tại địa phương. Đồng thời, tạo cơ sở để nhân rộng mô hình “Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi dựa vào cộng đồng” đối với những phường còn lại trên địa bàn quận.

Tiếp Đoàn giám sát gồm có Trưởng Ban Chỉ đạo công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình phường Hòa Thạnh, các thành viên trong Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ, các tình nguyện viên “chăm sóc người cao tuổi”. Thay mặt Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ, Bà Trần Thị Ruông – Chủ nhiệm đã báo cáo với Đoàn giám sát tóm tắt những kết quả đã đạt được như: Câu lạc bộ xây dựng kế hoạch hoạt động định kỳ hằng năm; tổ chức các buổi sinh hoạt định kỳ với những nội dung đa dạng, phong phú như cung cấp các thông tin, kiến thức về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, kể chuyện, học hát, ngâm thơ; tâm sự những kinh nghiệm hay và chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống và gia đình để  giải tỏa tâm tư bức xúc trong trong gia đình, nhằm cải thiện sức khỏe, thể chất, tinh thần của người cao tuổi. Thông qua hoạt động của câu lạc bộ, các thành viên được phát huy vai trò trong việc tham gia tuyên truyền, vận động thực hiện chính sách DS-KHHGĐ và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ đã tranh thủ tối đa các nguồn lực để chăm lo cho những người cao tuổi có hoàn cảnh neo đơn, người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo…. Các thành viên trong câu lạc bộ được tổ chức khám sức khỏe ít nhất 2 lần/ năm, 100% thành viên trong câu lạc bộ có thẻ bảo hiểm y tế. Hàng ngày các thành viên trong câu lạc bộ tập hợp tham gia thể dục dưỡng sinh vào các buổi sáng từ 5 đến 6 giờ tại sân trước cổng Quận ủy, với số lượng tham gia thường xuyên là 34 người cao tuổi.

Định kỳ hằng năm, Ban chủ nhiệm câu lạc bộ phối hợp với Ban Chỉ đạo công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình phường Hòa Thạnh tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức cho các thành viên trong câu lạc bộ, cho người cao tuổi trên địa bàn về nội dung các chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đối với người cao tuổi; tổ chức truyền thông chuyên đề phổ biến các kiến thức về phòng bệnh, phát hiện và cách tự chăm sóc bệnh thường gặp, vận động người cao tuổi thực hiện các chính sách về dân số.

Riêng về tổ tình nguyện viên, hiện nay, mỗi tình nguyện viên chăm sóc ít nhất là 3 người cao tuổi, trong đó, có 1 người cao tuổi cần được chăm sóc đặc biệt. Đối tượng người cao tuổi thuộc diện giúp đỡ tại nhà của các tình nguyện viên là những người cao tuổi có con cháu nhưng không được con cháu chăm sóc chu đáo; người cao tuổi mắc bệnh lâu ngày không thể tự chăm sóc; các gia đình nuôi người cao tuổi ốm đau lâu ngày cần được sự trợ giúp thêm. Các tình nguyện viên thường đến nhà tâm sự, lắng nghe và trò chuyện với người cao tuổi, phối hợp với Ban chủ nhiệm câu lạc bộ thường xuyên tặng quà cho người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn…

Đoàn Giám sát ghi nhận những thành quả mà Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ “Người cao tuổi giúp người cao tuổi” và tổ Tình nguyện viên “chăm sóc người cao tuổi” của phường Hòa Thạnh đã làm được trong thời gian qua. Sau hơn 3 năm triển khai, thông qua các hoạt động của mô hình, người cao tuổi được phát huy, được quan tâm, chăm sóc tốt hơn từ trong gia đình đến xã hội; từng bước nâng cao chất lượng sống, khỏe về thể chất, vui về tinh thần.

Với những kết quả đạt được và cùng với những chia sẻ chân tình của Ban chủ nhiệm câu lạc bộ cũng như của Tổ tình nguyện viên, Đoàn giám sát đã ghi nhận và làm căn cứ để tham mưu Ủy ban nhân dân quận nhân rộng mô hình Câu lạc bộ “Người cao tuổi giúp người cao tuổi” và tổ Tình nguyện viên “chăm sóc người cao tuổi” tại các phường còn lại trên địa bàn quận. Mô hình này đang thật sự phát huy hiệu quả và tạo sự chuyển biến trong công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình.

Một số hình ảnh hoạt động của câu lạc bộ và tổ:

 

 

Đỗ Thị Kim Thùy

 


Số lượt người xem: 308    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
 • Hãy đội mũ bảo hiểm cho trẻ em
 • Một số hình ảnh về ATGT 4
 • Một số hình ảnh về ATGT 3
 • Một số hình ảnh về ATGT 2
 • Một số hình ảnh về ATGT 1
 • Hướng dẫn sử dụng điện an toàn trong gia đình
 • Thăm và tặng quà đồng bào nghèo tại tỉnh Đắk Nông và Đắk Lắk
 • Đại hội đại biểu đảng bộ quận Tân Phú Lần X - Nhiệm kỳ (2010-2015)
 • Kỷ niệm 5 năm thành lập quận Tân Phú - phần 1
 • Kỷ niệm 5 năm thành lập quận Tân Phú - phần 2
 • Kỷ niệm 5 năm thành lập quận Tân Phú - phần 3
 • Kỷ niệm 5 năm thành lập quận Tân Phú - phần 4
 • Kỷ niệm 5 năm thành lập quận Tân Phú - phần 5
Tìm kiếm